IOT (Internet Of Things)

IOT (Internet Of Things) คนไทยใช้เวลากับอินเตอร์เพิ่มขึ้นเป็น 7.2 ชั่วโมงต่อวัน

เวิลด์ไวด์เว็บ (Word Wide Web) นิยมเรียกสั้นๆว่าเว็บ หรือ www เป็นบริการที่ช่วยให้เราสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และด้วยการที่มีอุปกรณ์อันทันสมัยเกิดขึ้นตลอดเวลาอย่างเช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ก็ยิ่งทำให้อินเตอร์เน็ตและ www ถูกใช้งานอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของคนในยุคสมัยนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจะเห็นได้จากการที่องค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและภาคเอกชนก็มีการสร้างและพัฒนาเว็บของตนเพื่อใช้เป็นช่องทางสื่อสารระหว่างองค์กรและลูกค้า ตัวอย่างเช่น โรงภาพยนตร์ก็มีเว็บไซต์ เช่น

  • www.majorcineplex.com เพื่อให้ลูกค้าจองตั๋วชมภาพยนตร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องมาต่อแถวซื้อให้เสียเวลา
  • ห้างสรรพสินค้าไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่เช่นเซ็นทรัล ก็มีเว็บไซต์เพื่อให้ลูกค้าใช้เป็นช่องทางสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ เป็นต้น

ถ้าหากจะย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว www ถือกำเนิดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์จากห้องทดลองของสถาบันเซิร์น (CERN) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการฟิสิกส์แห่งยุโรปในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นามว่า ทิม เบิร์นเนอร์ส-ลี (Tim berners-Lee ได้สร้างระบบการสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่าไฮเพอร์เท็กซ์ (Hypertext) ซึ่งผลที่ได้ ทำให้มีการสร้างข้อตกลงในการสื่อสารหรือที่เรียกว่าโพรโทคอล (Protocol) แบบ http ขึ้น เพื่อใช้ในการส่งข้อมูลสารสนเทศต่างๆโดยจะถูกจัดอยู่ในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า html ซึ่งการสื่อสารและการสืบค้นสารสนเทศในรูปแบบใหม่นี้เองทำให้คนทั่วโลกสามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นข้อความภาพและเสียง ตัวอย่างเช่น

  • Microsoft เจ้าพ่อยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลกก็เปิดตัวโฆษณาเพื่องานมหกรรม Super Bowl ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอลตั้งชื่อโฆษณาว่า Microsoft 2014 Super Bowl Commercial Power : Empowering โดยใช้ประสบการณ์ของผู้พิการเป็นเครื่องมือบอกให้โลกเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีซึ่งสามารถให้ความหวังเต็มเปี่ยมแก่มวลมนุษยชาติได้ โฆษณาชิ้นนี้ถือเป็นกรณีศึกษาที่สามารถบอกถึงแนวโน้มเปลี่ยนแปลง ICT ของโลกได้เป็นอย่างดี

กลับมาที่เมืองไทยบ้านเราจากตัวเลขการใช้อินเตอร์เน็ตล่าสุดรายงานผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย พ.ศ. 2557 โดย ETDA พบว่าปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีล่าสุดคนไทยใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์เน็ตเฉลี่ย 50.4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์หรือ 7.2 ชั่วโมงต่อวันเทียบกับทศวรรษก่อนใช้ที่ใช้เพียง 2.6 ชั่วโมงเท่านั้นโดยนิยมท่องอินเตอร์เน็ตเพื่อรับส่งอีเมลมากที่สุด รองลงมาคือการค้นหาข้อมูลต่างๆสิ่งนี้คงทำให้เรามองเห็นการเติบโตของเทคโนโลยีในประเทศไทยที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

IOT (Internet Of Things) IOT (Internet Of Things)

ขอบคุณที่มา : หนังสือ ETDA : e-Commerce Pocket Series

About Us

moCom เราคือผู้ให้บริการรับออกแบบและพัฒนาโปรแกรมตามความต้องการของลูกค้าด้วยทีมงานมืออาชีพ กว่า 5 ปี

ทำให้มั่นใจได้ลูกค้าจะได้ระบบที่สมบูรณ์แบบโดดเด่นมีเอกลักษณ์ใช้งานง่าย และพัฒนา ได้ตรงความต้องการของลูกค้า เพื่อไปสู่การใช้งานทางการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น

Follow Us

Address
เลขที่ 56/30 หมู่ 5 ถ.แจ้งวัฒนะ
ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

สายด่วน : 063-963-0444

Facebook Comments